Hàng không bắt đầu nhộn nhịp trở lại, đề nghị bay quốc tế từ 1-6

08/05/2020 | 13:53 934 lượt xem

Vietnam considers resuming international flights with limited frequency

Sau thời gian cắt giảm chuyến bay, giãn cách ghế ngồi để phòng chống dịch, Cục hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải tăng tần suất bay và dỡ bỏ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên máy bay.

Kiến nghị cho tiếp tục tăng chuyến bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép từ ngày 5-5 tăng tần suất lên 52 chuyến khứ hồi/ngày đối với đường bay Hà Nội – TP HCM; 20 chuyến khứ hồi/ngày đối với đường bay Hà Nội – Đà Nẵng; 20 chuyến khứ hồi/ngày đối với đường bay TP HCM – Đà Nẵng. Các đường bay khác theo nhu cầu của hãng hàng không.

Đặc biệt, cục kiến nghị từ ngày 1-6, các hãng sẽ khai thác các chuyến bay nội địa và quốc tế bình thường theo lịch bay đã phân bổ.

Cùng với đề xuất tăng chuyến bay, Cục Hàng không Việt Nam cũng đề xuất dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên máy bay, các hãng sẽ vận chuyển hành khách theo cấu hình của máy bay, bắt đầu từ ngày 5-5.

Trước đó, sau thời gian dài thực hiện cắt giảm chuyến bay, giãn cách ghế ngồi để phối hợp cùng cơ quan chức năng phòng chống dịch, từ ngày 29-4, các hãng hàng không Việt Nam đã tăng số chuyến bay so với thời điểm giãn cách xã hội.

Đồng thời, các hãng không áp dụng biện pháp giãn cách chỗ ngồi đối với hành khách là thành viên trong cùng gia đình, hành khách là nhóm bạn bè, đồng nghiệp cùng cơ quan, cùng doanh nghiệp, hành khách đi du lịch theo nhóm hoặc cùng mã đặt chỗ trên chuyến bay.

Hàng không bắt đầu nhộn nhịp trở lại, đề nghị bay quốc tế từ 1-6 - Ảnh 2.

Cục hàng không Việt Nam kiến nghị tăng tần suất bay trong thời gian tới – Ảnh: T.TÙNG

Ngay sau những điều chỉnh này, từ ngày 30-4 đến 3-5, các hãng đã vận chuyển hơn 150.000 khách trên các chuyến bay nội địa. Lượng khách này chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại do việc quyết định cho phép bay sát với thời điểm khai thác nên khách không kịp lên kế hoạch, đặt giữ chỗ, mua vé.

Ngoài ra, việc xác định nhóm hành khách không áp dụng giãn cách trên tàu bay khó xác định cụ thể nên gây khó khăn cho các hãng, không thể đưa ra mức giá vé thấp như kỳ vọng của người dân.

Anh Lê Tấn Sinh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết anh có việc phải vào TP.HCM nhưng vì các chuyến bay quá ít nên anh không mua được vé, phải liên tục đổi ngày. “Rất may là từ 1-5, các hãng bay nhiều chuyến trong ngày hơn nên tôi đã mua được vé giá rẻ của Vietjet, tính ra chỉ có 600.000 đồng/lượt”, anh Sinh nói.

Hàng không đã qua “đỉnh dịch”?

Việc Cục Hàng không Việt Nam đề xuất tiếp tục tăng chuyến bay được xem là phù hợp với tình hình dịch cơ bản đã được khống chế, phù hợp định hướng chung của ngành hàng không thế giới.

Hiện tại, nhiều hãng đang đặt kỳ vọng vào mô hình hồi phục chữ V, nghĩa là hàng không đã đi qua “vực thẳm” bắt đầu phát triển trở lại, là nhân tố thúc đẩy phục hồi kinh tế qua các hoạt động giao thương, đầu tư, du lịch…

Điển hình là Trung Quốc, tâm điểm của dịch bệnh. Từ cuối tháng 3, khi “đỉnh dịch” đi qua, hàng không Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động trở lại. Tín hiệu vui đi kèm đó là ngành du lịch nội địa của Trung Quốc trong tháng 4-2020 đã tăng gấp đôi so với tháng 2-2020 – thời gian cao điểm của dịch.

Một thị trường lớn khác là Ấn Độ, các hãng hàng không Vistara, IndiGo, AirAsia Indina, Air India, SpiceJet và GoAir… đang được điều phối để khai thác trở lại những chặng bay nội địa, đảm bảo việc giãn cách xã hội theo quy định của Ấn Độ.

Hàng không bắt đầu nhộn nhịp trở lại, đề nghị bay quốc tế từ 1-6 - Ảnh 3.

Hãng hàng không Indio của Ấn Độ đang được điều phối bay trở lại các tuyến bay nội địa – Ảnh: CÔNG TRUNG

Tại Thái Lan, bắt đầu từ tháng 5, Chính phủ nước này đã mở lại 32 đường bay nội địa và 14 sân bay.

Ngay lập tức, Vietjet – hãng duy nhất của Việt Nam vừa có đường bay nối Việt Nam với Thái Lan, vừa có đường bay nội địa tại Thái Lan, đã nhanh chóng khởi động cho giai đoạn phục hồi bằng việc tặng hơn 1 triệu vé khuyến mãi với giá chỉ từ 9 Baht (khoảng 6.500 đồng) áp dụng cho tất cả các chặng bay nội địa tại Thái Lan và một số đường bay giữa Việt Nam và Thái Lan. Thời gian bay áp dụng từ ngày 1-8 đến 31-12.

Những tín hiệu từ nhiều nước cho thấy ngành hàng không quốc tế luôn là nhân tố đi đầu kéo theo kinh tế vực dậy, vượt qua đỉnh dịch, kiểm soát dịch bệnh lây lan. Mọi cái sẽ dần trở lại từ tín hiệu “mở cửa” bầu trời.

Ông Vũ Thế Phiệt – Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV), cho biết hiện cần phải tạo tâm lý an toàn cho mọi hành khách đi máy bay trở lại khi đặt chân tới nhà ga cho đến lên máy bay.

Đơn vị này đã xây dựng bộ quy trình khai thác đảm bảo an toàn cho hành khách, áp dụng cho toàn bộ hệ thống sân bay trên cả nước như đo thân nhiệt, khai báo y tế…

Theo PGS.TS Lý Hùng Anh – Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), ngành hàng không như lò xo đang nén lại, nếu kịch bản phục hồi sau dịch tốt, sẽ bật ra kéo theo các ngành kinh tế khác tăng trưởng trở lại. Những thời điểm khó khăn sẽ là cơ hội để các đơn vị hàng không chuyển mình với những sản phẩm tốt, chất lượng để kích cầu hành khách đi lại hơn.

Summary
Hàng không bắt đầu nhộn nhịp trở lại, đề nghị bay quốc tế từ 1-6
Article Name
Hàng không bắt đầu nhộn nhịp trở lại, đề nghị bay quốc tế từ 1-6
Description
Sau thời gian cắt giảm chuyến bay, giãn cách ghế ngồi để phòng chống dịch, Cục hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải tăng tần suất bay và dỡ bỏ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên máy bay.
Author
Publisher Name
SASCO Travel
Publisher Logo

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận !

Đăng nhập Đăng ký

tin tức liên quan

Ngành du lịch sẽ ra sao khi đại dịch kết thúc
| 09:27
Giá phòng khách sạn trên thế giới vẫn tiếp tục giảm, nhưng giá vé máy bay có thể tăng cao do cung ít hơn cầu. Khi thế giới gần như ngừng mọi hoạt động vào...
Những thay đổi về phân làn xe hơi tại sân bay Tân Sơn Nhất
| 15:43
Từ ngày 14/11/2020, Cảng Hàng không Quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất đã phối hợp Sở Giao thông vận tải cùng các đơn vị liên quan chính thức triển khai phân làn, điều hướng...